Máy biến áp xung điện là gì ?

Biến áp xung là biến áp hoạt động ở tần số cao khoảng vài chục KHz như biến áp trong các bộ nguồn xung Biến áp xung là 1 loại biến áp dùng để chuyển đổi năng lượng có hiệu suất cao.

Biến áp xung là biến áp hoạt động ở tần số cao khoảng vài chục KHz như biến áp trong các bộ nguồn xung Biến áp xung là 1 loại biến áp dùng để chuyển đổi năng lượng có hiệu suất cao.

Nguyên tắc hoạt động của máy biến áp xung: giống như biến áp thường, tuy nhiên dòng điện là dòng xung cao (trên 1KHz). Theo mình biết thì đối với máy biến áp xung thừơng có các chế độ làm việc: flyback, foward, push-pull, half bridge, full bridge.

Cùng một lõi thì flyback và foward có công suất xấp xỉ. Mạch push-pull sẽ cho công suất gấp đôi flyback (do có 2 xung trong 1 chu kì nhiều gấp 2 lần flyback hay foward). Mạch half bridge có công suất lớn gấp khoảng 1,5 lần push-pull. Full bridge thì với cùng 1 lõi chưa hẳn công suất cao hơn half bridge

may bien ap

Biến áp xung biến đổi điện áp xung hay cường độ xung. Số vòng dây của máy biến áp xung thường ít. Lõi của máy biến áp xung là ferit hay hợp kim pemeloïd trong khi lõi của biến áp thường là thép silic.

Biến áp xung cộng các tín hiệu xung, biến đổi cực tính của các xung và lọc bỏ thành phần một chiều của dòng điện. Biến áp xung làm tăng biên độ điện áp hay dòng mà vẫn duy trì được dạng xung ban đầu, không bị méo.Độ dài xung (ở những máy điều khiển tự động) vào khoảng 0.1 μs, ngắn hơn chu kỳ của điện lưới hàng triệu lần, nghĩa là tần số lớn gấp hàng triệu lần, tới MHz.

Biến áp xung là tín hiệu tần số cao hay xung thì ngõ ra có biên độ điện áp tỉ lệ và có hình dạng giống với ngõ vào. là do biến áp xung đáp ứng tốt trong vùng tần số rộng có thể đến hàng GHz