Nguyên nhân nổ máy biến áp

Cùng tìm hiểu các nguyên nhân nổ máy biến áp , những nguyên nhân gây ra nổ trạm biến áp, Nguyên nhân chính gây nên hư hỏng ở các máy biến áp

 Những số liệu thống kê về các vụ cháy nổ máy biến áp là rất hạn chế do 1 số lý do về cạnh tranh, không được phép ghi chép và báo cáo công khai. Do đó việc xác định được những nguy cơ cháy nổ đối với từng loại máy biến áp là hầu như không thực hiện được.

Vậy chúng ta cần quan tâm tới việc lựa chọn các máy biến áp phù hợp cho từng khu vực và vị trí để tránh được tối đa các nguy cơ cháy nổ. Nhưng có lúc, phương thức vận hành máy biến áp quá tải thường xuyên cũng là 1 nguyên nhân dẫn đến cháy nổ máy biến áp.

chay may bien ap

Nghiên cứu về sự phát triển các vụ nổ máy biến áp bao gồm phân tích thành phần giới hạn những giai đoạn phát triển của khí cấu tạo máy biến áp phụ thuộc vào năng lượng ngắn mạch, dòng chảy và thời gian phát triển hồ quang điện, thí nghiệm dùng những chất nổ trong thùng máy biến áp chứa đầy nước

Tác nhân gây nên nổ máy biến áp

 Tác hại gây ra bởi hồ quang điện bên trong máy biến áp đã được xác định là phụ thuộc vào mức tăng áp suất khí gây ra hồ quang. Hầu như các máy biến áp được điền kín khí với 1 hoặc nhiều thiết bị xả áp  đặt trên vỏ hay trên phần trên của thùng máy biến áp. 

Lúc sự cố máy biến áp gây ra hoả hoạn, nguyên nhân thường liên quan tới dầu máy biến áp. Nếu thùng máy nứt, dầu máy chảy ra ngoài, thì khả năng hoả hoạn lúc đó phụ thuộc vào mức độ nhanh nhạy mà hệ thống bảo vệ hoạt động kích hoạt máy cắt, và độ nhạy máy cắt hoạt động cắt mạch. Đối với những hệ thống bảo vệ hiện đại độ nhạy cao và máy cắt tác động nhanh thì có rất ít trường hợp chảy dầu ra ngoài lại gây hoả hoạn.

Nếu xảy ra sự cố tại máy biến áp thì máy phát vẫn tiếp tục cấp đến máy biến áp và có thể phá huỷ hoàn toàn những dây cuốn bị sự cố và làm thùng dầu bị vỡ, đốt máy biến áp với nhiệt độ cao vì có ôxi xúc tác. Đó thực sự là 1 sự cố máy biến áp nghiêm trọng.

Phòng tránh việc nổ máy biến áp

Việc phòng tránh nổ máy biến áp, trạm biến áp là rất quan trọng , nếu như không có biện pháp phòng tránh kịp thời, thì khi xảy ra sự cố ta khó có thể khắc phục hậu quả , các biện pháp dưới đây có thể giúp phòng tránh phần nào hiện tượng nổ máy biến áp :
 
Trang bị các hệ thống bảo vệ máy biến áp tránh sự cố và gây hoả hoạn, còn có những biện pháp khác liên quan đến vật liệu cách điện, làm mát máy biến áp chẳng hạn như dùng những chất lỏng thay thế dầu làm mát, cách điện rắn..
 
Để tránh các vụ nổ máy biến áp cần phải tránh sử dụng những chất cách điện lỏng và dựa vào riêng chất cách điện rắn hoặc khí hoặc kết hợp.
 
Từ đó chúng tôi Đánh giá ước lượng rủi ro gây nổ và cháy máy biến áp do những sự cố máy biến áp để đạt được 1 thiết kế máy biến áp hoàn thiện