Giải pháp và trang bị dập tắt hồ quang điện ở thiết bị điện trung và cao áp

Cùng tìm hiểu về các giải pháp và các trang bị được các nhà sản xuất thông dụng hiện này trong việc dập tắt hồ quang điện ở thiết bị điện trung và cao áp

Như đã giới thiệu ở bài lý giải về hồ quang điện, chúng ta biết rằng hồ quang có vai trò rất lớn trong các ngành công nghiệp như hàn điện, luyện thép,... Nhưng đối với các thiết bị điện thì hồ quang chính là một mối họa to lớn. Bởi nó không chỉ gây hư hại cho tiếp điểm mà thậm chỉ có thể làm hỏng, giảm tuổi thọ và hiệu năng hoạt động của thiết bị. Vì vậy, để bảo vệ an toàn của thiết bị và mạng lưới điện, các biện pháp và trang bị để dập tắt hồ quang là một điều hết sức cần thiết.

Hôm nay, bienapabb.vn xin giới thiệu với các bạn một số giải pháp và trang bị giúp dập tắt hồ quang điện tại các thiết bị điện trung và cao áp đang được sử dụng nhiều hiện nay:

a) Dập hồ quang trong dầu biến áp kết hợp phân chia hồ quang

Ở các máy cắt trung áp các tiếp điểm cắt được ngâm trong dầu biến áp, khi cắt hồ quang xuất hiện sẽ đốt cháy dầu sinh ra hỗn hợp khí (chủ yếu là H) làm tăng áp suất vùng hồ quang, đồng thời giảm nhiệt độ hồ quang. Các máy cắt điện áp cao mỗi pha thường được phân ra làm nhiều chỗ ngắt.

b) Dập hồ quang bằng khí nén

Dùng khí nén trong bình có sẵn hoặc hệ thống ống dẫn khí nén để khi hồ quang xuất hiện (tiếp điểm khi mở) sẽ làm mở van của bình khí nén, khí nén sẽ thổi dọc hoặc ngang thân hồ quang làm giảm nhiệt độ và kéo dài hồ quang.

c) Dập hồ quang bằng cách dùng vật liệu tự sinh khí

Thường dùng trong cầu chì trung áp, khi hồ quang xuất hiện sẽ đốt cháy một phần vật liệu sinh khí(như thủy tinh hữu cơ,...) sinh ra hỗn hợp khí làm tăng áp suất vùng hồ quang.

d) Dập hồ quang trong chân không

 Người ta đặt tiếp điểm cắt trong môi trường áp suất chỉ khoảng 10-6 đến 10-8 N/ cm2. Ở môi trường này thì độ bền điện cao hơn rất nhiều độ bền điện của không khí nên hồ quang nhanh chóng bị dập tắt.

e) Dập hồ quang trong khí áp suất cao

Khí được nén ở áp suất tới khoảng 200 N/cm2 hoặc cao hơn sẽ tăng độ bền điện gấp nhiều lần không khí. Trong các máy cắt điện áp cao và siêu cao áp hiện nay thường sử dụng khí SF6 được nén trong các bình khí nén để dập hồ quang. Hồ quang dập trong môi trường SF6 rất đảm bảo(bởi vì ngay cả ở điều kiện áp suất thường hồ quang cũng đã tắt nhanh trong môi trường khí SF6). 

Biện pháp và trang bị dập tắt hồ quang điện ở thiết bị điện trung và cao áp

Nguồn: Sưu tầm