Tìm hiểu kết cấu tiếp điểm thiết bị điện

Cùng tìm hiểu một số dạng kết cấu của các tiếp điểm thiết bị điện đang được ưa dụng trong ngành sản xuất thiết bị, nếu bạn là một người tron ngành hoặc là đang muốn nghiên cứu sâu về bộ phận này thì đây là một bài viết mà bạn không nên bỏ qua.

Tiếp nối bài trước, sau khi tìm hiểu và nắm bắt được các loại vật liệu chính tạo nên tiếp điểm hiện đang được các nhà sản xuất thiết bị ưa dùng. Hôm nay, chúng ta sẽ nghiên cứu sâu hơn một chút, tìm hiểu về kết cấu của các loại tiếp điểm này:

Link bài trước: http://bienapabb.vn/chi-tiet/3382/vat-lieu-tiep-diem.htm

a) Phân ra làm các loại theo cấu tạo

Tiếp xúc cố định có các dạng

 -Nối hai thanh tiết diện chữ nhật.

 -Nối hai thanh tiết diện tròn (thanh tròn nối với nhau thường trong các thiết bị điện như máy ngắt điện, máy biến dòng,...).

Loại tiếp xúc đóng mở và tiếp xúc trượt phân theo dòng điện

 -Dòng bé : I ≤ 10 [mA].

 -Dòng vừa: I ≤ 100 [A].

 -Dòng lớn: I > 100 [A].

b) Tiếp điểm rơle

Thường dùng bạc, platin tán hàn gá vào tiếp điểm, kích thước tiếp điểm do dòng điện cho phép quyết định (theo bảng có trong các sổ tay thiết kế).

c) Tiếp điểm thiết bị điện khống chế

Các thiết bị như công tắc tơ, áptômát và thiết bị cao áp thường có dòng điện lớn. Thì những tiếp điểm chính mắc song song với tiếp điểm hồ quang điện khi tiếp điểm ở vị trí đóng dòng điện sẽ qua tiếp điểm chính (tiếp điểm) làm việc, khi mở hoặc bắt đầu đóng tiếp điểm hồ quang sẽ chịu hồ quang. Do đó bảo vệ được tiếp điểm làm việc.

Ta thường thấy tiếp điểm có các dạng như hình dưới đây:

+Hình ngón: dùng trong công tắc tơ, tiếp điểm động vừa trượt vừa lăn trên tiếp điểm tĩnh do vậy có thể tự làm bóc lớp oxit trên bề mặt tiếp xúc.

 +Tiếp điểm bắc cầu: dùng trong rơle và công tắc tơ.

 +Tiếp điểm đối diện: dùng ở máy ngắt điện áp cao.

 +Tiếp điểm hoa huệ: gồm một cánh hình thang giống cánh hoa huệ hay chữ z, tiếp điểm động là một thanh dẫn tròn.

 +Tiếp điểm vuốt ma: tiếp điểm động kiểu sống dao có thể trượt giữa hai vuốt tròn (làm tiếp điểm tĩnh) lò xo và dây được nối chặt với vuốt.

 +Tiếp điểm chổi: tiếp điểm động hình chổi gồm những lá đồng mỏng 0,1 ÷ 0,2 mm xếp lại trượt lên sống dao tiếp điểm tĩnh. Để tăng lực ép trên tiếp điểm hình chổi thì thường có thêm bản đàn hồi. Loại này khi chổi bị cháy sẽ làm điện trở tăng nhanh do đó ít dùng làm tiếp điểm hồ quang.

Nguồn: Sưu tầm