Hướng dẫn phương thức tính tiền điện của thiết bị điện trong 1 tháng

Hướng dẫn phương thức tính tiền điện của thiết bị điện trong 1 tháng, giúp người sử dụng giảm gánh nặng tài chính, đồng thời biết lựa chọn thiết bị phù hợp với hệ thống, tránh gây lãng phí.

 Với tình trạng giá điện ngày càng leo thang như hiện nay, việc lựa chọn một thiết bị điện có công suất phù hợp không chỉ đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống điện mà còn giúp người sử dụng giảm đi gánh nặng tài chính trong việc sử dụng.

Có thể có bạn cho rằng kiến thức này không quan trọng và sư lãng phí cũng không hề lớn nhưng tôi xin nói thẳng thực sự các bạn đã nhầm. Bạn hãy tưởng tượng, trong điều kiện bình thường, tại một ngày với một thiết bị điện phù hợp, chỉ cần 1 số điện để làm ra một lượng công việc là A trong khi cũng với lượng công việc là A đó, thiết bị không phù hợp cần 2 số. Vậy tức là 1 ngày bạn đang lãng phí 1 số điện, suy ra một tháng bạn đang lãng phí 30 số điện. Và với số điện đãng phí đó, đáng nhẽ bạn có thể tận dụng để vận hàng thiết bị khác trong hệ thống điện, giúp làm tăng hiệu suất làm việc của hệ thống nhưng thay vào đó, vì việc dùng thiết bị không phù hợp khiến bạn đang nhận được hiệu suất kém hoàn toàn so với số tiền chi phí bạn bỏ ra để vận hành. 

Vì vậy, việc trang bị một kiến thức về việc toán chi phí của thiết bị điện là một kiến thức vô cùng quan trọng và cần thiết. Nào, hãy cùng bienapabb.vn học nhé:

 - Giả dụ, thiết bị của bạn có hệ số công suất (cos phi) bằng 1. Khi ấy công suất thiết bị của bạn sẽ như sau : 

P = U * I * Cos Phi 
=> P = 220 * 20 * 1 = 4400 W = 4.4 kW 
Bạn lưu ý, cho dù trên thiết bị ghi điện áp là 250V nhưng thực tế điện áp lưới của VN chúng ta chỉ có 220V. 

- Giả dụ bạn sử dụng thiết bị ấy 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày và đều đặn như nhau suốt các ngày trong tuần. Khi ấy giá trị điện năng tiêu thụ trong một ngày của bạn sẽ như sau : 

A = P * t 
=> A = 4.4 * 10 = 44 kWh 
Như vậy thiết bị trên mỗi ngày tiêu thụ lượng điện năng là 44 kWh. 

- Từ đó bạn có thể tính toán thêm cho mỗi tuần, mỗi tháng sẽ mất bao nhiêu lượng điện năng cho thiết bị ấy. 

- Căn cứ theo lượng điện năng tiêu thụ trong tháng và biểu giá tiền điện do Nhà nước ban hành. Bạn dễ dàng tính ra số tiền mà bạn phải trả cho thiết bị đó. Bạn cũng lưu ý rằng số tiền mà bạn tính ra được chỉ đúng khi chỉ có mỗi thiết bị đó hoạt động bạn nhé vì tiền điện tính theo biểu giá bậc thang (cho giá điện sinh hoạt) và ba biểu giá (cho giá điện sản xuất). 

Tuy nhiên, cách tính trên cũng có tính chất tương đối vì rất nhiều nguyên nhân : 
1/- Giá trị điện áp sẽ không ổn định cho mọi thời điểm và không giống như giá trị tính toán lý thuyết. 
2/- Tính chất hoạt động của tải : máy nước nóng khi đạt nhiệt độ đặt sẽ tự ngắt, máy điều hòa đạt đủ độ lạnh sẽ ngắt. Khi ấy công suất của thiết bị sẽ giảm. 
3/- Động cơ đang hoạt động không tải sẽ khác khi đang hoạt động có tải,.... 
4/- Tải làm việc liên tục dài hạn hay làm việc gián đoạn. Công suất khởi động tức thời sẽ cao hơn công suất sử dụng khi đạt trạng thái ổn định. 

Do vậy, để xác định đúng lượng điện năng theo từng thời điểm thì người ta đã dùng điện năng kế để đo. Đấy chính và cái đồng hồ đo chỉ số điện năng tiêu thụ tại nhà các bạn đấy. 

Lưu ý: không sử dụng giá trị 250V trong tính toán nhé các bạn. Bởi vì điện áp lưới tại VN không có giá trị này. Nếu các sử dụng giá trị điện áp trong tính toán công suất thì phải dùng điện áp đặt và tải thực tế. Vì vậy, nó chỉ có thể là 220V mà thôi các bạn à.

Nguồn: Sưu tầm