Thiết bị điện là gì? Định nghĩa như thế nào mới là chính xác?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có được cái nhìn chính xác nhất và đúng đắn nhất về định nghĩa của thuật ngữ thiết bị điện nhé các bạn

Một câu hỏi tưởng chừng như dễ trả lời nhưng thực ra lại không đơn giản như nhiều người tưởng tượng. Chắc chắn đa số các bạn khi được hỏi về định nghĩa nghĩa sẽ đa phần nói rằng bất cứ đồ dùng điện tử nào dùng điện đều có thể gọi là thiết bị điện.

Tôi xin khẳng định với bạn là suy nghĩ này hoàn toàn sai và không hề chính xác chút nào cả. Tại sao sai và sai ở đâu ư? Vậy câu trả lời cho bạn nằm ngay dưới đây.

1. Định nghĩa chính xác nhất

Thiết bị điện được đề cập ở đây là các loại thiết bị làm các nhiệm vụ: đóng cắt, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi, khống chế và kiểm tra mọi sự hoạt động của hệ thống lưới điện và các loại máy điện.

Ngoài ra thiết bị điện còn được sử dụng để kiểm tra, điều chỉnh và biến đổi đo lường nhiều quá trình không điện khác.

Thiết bị điện là gì

2. Vai trò trong cuộc sống.

Thiết bị điện là một loại thiết bị đang được sử dụng rất phổ biến có mặt trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất của nền kinh tế, từ các nhà máy điện, trạm biến áp, hệ thống truyền tải điện, đến các máy phát và động cơ điện trong các xí nghiệp công nghiệp, nông nghiệp, giao thông,... và trong cả lãnh vực an ninh quốc phòng.

Thiết bị điện (2)

Thiết bị điện sử dụng ở nước ta hiện nay được nhập từ rất nhiều nước, rất nhiều hãng sản xuất khác nhau và đủ các thế hệ. Có cả các thiết bị đã có thời gian sử dụng 40 đến 50 năm, rất lạc hậu và các thiết bị rất hiện đại mới nhập. Chính vì vậy các quy cách không thống nhất, gây khó khăn cho vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa. Do quá nhiều chủng loại thiết bị với các tiêu chuẩn kĩ thuật rất khác nhau, nên trong sử dụng hiện nay nhiều khi không sử dụng hết tính năng và công suất của thiết bị hoặc sử dụng không đúng gây hư hỏng nhiều, làm thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế. Chính vì vậy việc đào tạo và cập nhập nâng cao kiến thức, đặc biệt là kiến thức của các thiết bị mới cho các cán bộ kĩ thuật quản lí và vận hành là một đòi hỏi rất cấp thiết.

Hi vọng rằng qua bài giới thiệu ngắn này, các bạn đã có được sự hiểu biết chính xác và đúng nhất về các thiết bị điện.

Nguồn: Sưu tầm