Cấu tạo chung của các loại máy biến áp

Cấu tạo của máy biến áp, nguyên lý làm việc của các loại máy biến thế giá tốt , cập nhật cấu tạo mới nhất của máy biến áp

Cấu tạo của máy biến áp, nguyên lý làm việc của các loại máy biến thế giá tốt , cập nhật cấu tạo mới nhất của máy biến áp

Định nghĩa về máy biến áp

Từ nguyên lý làm việc cơ bản trên ta có thể định nghĩa máy biến áp như sau: Máy biến áp là 1 thiết bị điện từ đứng yên, làm việc trên nguyên lý cảm ứng điện từ, biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành 1 hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác, với tần số không thay đổi.

cau tao may bien ap

 

Cấu tạo chung của máy biến áp

Cấu tạo của Máy biến áp gồm có hai dây quấn gọi là máy biến áp hai dây quấn. Dây quấn máy biến áp nối với nguồn điện để thu năng lượng vào gọi là dây quấn sơ cấp. Dây quấn nối với tải để đưa điện năng ra gọi là dây quấn thứ cấp.

Dòng điện, điện áp,công suất .. của từng dây quấn theo tên sơ cấp và thứ cấp tương ứng. Dây quấn có điện áp trong tủ điện cao gọi là dây quấn cao áp. Dây quấn có điện áp thấp gọi là dây quấn hạ áp. Nếu như điện áp thứ cấp bé hơn điện áp sơ cấp ta có máy biến áp giảm áp, nếu điện áp thứ cấp lớn hơn điện áp sơ cấp gọi là máy biến áp tăng áp.

Video mô phỏng lại nguyên lý hoạt động của máy biến áp

 Nguyên tắc cấu tạo của máy biến áp:

Khi có dòng điện xoay chiều tần số f chạy trong cuộn sơ cấp (primary) thì trong lõi của máy biến áp có 1 từ thông biến thiên với tần số f. Từ thông biến thiên này xuyên qua cuộn thứ cấp (secondary) tạo ra trong cuộn thứ cấp có 1 suất điện động dao động điều hòa có tần số f. Vậy nên , ở 2 đầu cuộn thứ cấp có 1 điện áp dao động điều hòa tần số f.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về máy biến áp thì hãy liên hệ với chúng tôi 

Cám ơn bạn đã đọc tin